Kỹ thuật lắp đặt phào chỉ nhựa chuẩn Sách giáo khoa

01/09/2020 Đăng bởi: kim long hoa

  Phào chỉ nhựa nói riêng hay phào chỉ nói chung là vật liệu hết sức quen thuộc trong các công trình. Thi công phào chỉ nhựa không quá phức tạp, song để việc lắp đặt-thi công phào chỉ đẹp mắt, tôn vinh giá trị công trình thì không phải điều đơn giản. Vậy thi công phào chỉ nhựa cần chuẩn bị những gì, lắp đặt như thế nào đảm bảo tính chính xác và thẩm mỹ của công trình?

  Điều đầu tiên trước khi thi công, bạn cần phải có một sự khéo tay nhất định hoặc đã làm qua công việc thợ mộc là yêu cầu cần thiết để có thể thi công phào chỉ. Tiếp theo đó, một số lưu ý cần khi bắt đầu thi công chỉ nhựa.... 


1. Chuẩn bị trang thiết bị lắp đặt phào chỉ nhựa:

 • Kính bảo hộ
 • Máy cắt phào chỉ: (Nên sử dụng loại máy cắt lưỡi cưa với 80 răng hoặc hơn)
 • Súng bắn đinh
 • Hộp đinh không đầu 3cm và 1,5cm.
 • Máy nén hơi
 • Dây nguồn tải điện
 • Búa đóng đinh
 • Bút chì, bút mực, thước dây, máy thủy bình laser
 • Dao cắt, cưa tay
 • Keo silicon của Nhật( keo apolo A100)
 • Súng bắn keo
 • Khăn, vải lau mềm

 

dung-cu-thi-cong-phao-chi-nhua


2.Tham chiếu bản vẽ thiết kế:

  Trước khi thi công, chúng ta cần đối chiếu các số liệu giữa công trình thực tế và bản vẽ hay thiết kế 3D. Thường các công trình lớn đã có sẵn thiết kế 3D, người thợ chỉ cần đo đạc thực tế xem số liệu có khớp hay xê dịch gì nhiều không rồi tiến hành thi công.

doi-chieu-ban-ve-trong-thi-cong-phao-chi

  Đối với các loại chỉ khác như phào trần, len chân thì người thợ có thể tham khảo các hướng dẫn từ các nhà cung cấp phào chỉ uy tín như Kim Long Hoa hoặc tìm kiếm trên youtube các video hướng dẫn tương tự rồi tự thực nghiệm để đưa ra điều chỉnh sao cho phù hợp.

Đọc thêmBáo giá phào chỉ nhựa trang trí mới nhất 2020

3.Thi công phào chỉ nhựa:

3.1 Cắt phào chỉ nhựa:

  Đưa loại phào chỉ cần cắt vào máy cắt sao cho thanh chỉ nằm theo phương đứng trên bàn cắt tiến hành xoay bàn cắt theo phương đồng hồ một góc 45 độ hoặc để nguyên bàn xoay cắt một góc 90 độ tùy theo yêu cầu của mối nối chỉ mong muốn rồi thực hiện cắt.


cat-phao-chi-nhua-dung-cach

 Công đoạn này khá là nguy hiểm vì thế bạn nên tập trung cao độ không chỉ chắc chắn cho việc cắt được chính xác: kích thước định cho chuẩn; mà còn đảm bảo an toàn trong thi công. (Nếu là lần đầu cắt phào chỉ, bạn nhớ quan sát thật kĩ người khác làm rồi mới thực hiên, quần áo lao động gọn gàng, không vướng víu, không nên chủ quan)

  Sau khi cắt phần chính thì cần bào tỉa sao cho mối nối vừa khít với nhau, tạo thẩm mỹ cho công trình.


 3.2 Lắp đặt phào chỉ nhựa:

  Dùng thước đo đạc, định vị, phân chia và đánh dấu các vị trí cần lắp phào chỉ. Xác định vị trí và định vị một số vị trí tâm điểm đinh tán bằng thước dây sau đó vẩy mực định vị.

lap-dat-thi-cong-phao-chi-nhua

  Đặt phào chỉ vào đúng vị trí cần lắp đặt, dùng súng bắn đinh để cố định tạm thời, dùng tay điều chỉnh cho các vị trí tiếp giáp với trần, tường sao cho khớp với nhau rồi bắn đinh đều các vị trí đã đánh dấu. Trong quá trình thi công, sẽ có các tình huống phát sinh: phào chỉ không đi bình thường được, chỉ phào quá dài hay tường không bằng phẳng khó khăn thi công; chúng ta nên linh động thay đổi và điều chỉnh phù hợp: cần người trợ giúp, dùng thiết bị phụ trợ,... để thi công hoàn thiện phù hợp kế hoạch và bản vẽ đã đề ra.

 

3.3 Xử lý mối nối giữa phào chỉ:

  Sau khi lắp đặt phào chỉ thành công, sẽ có những chỗ tiếp giáp 2 cây chỉ, hay những lỗ đinh hiển hiện lồ lộ gây mất thẩm mỹ, chúng sẽ được xử lý không thấy kẽ hở, lỗ đinh đảm bảo mỹ quan công trình. Xử lý theo hình thức đi đầu tới cuối sẽ giúp hạn chế việc bị sót lại, chúng ta thường dung keo silicon và màu pha giống màu phào chỉ để xử lý.

xu-ly-moi-noi-thi-cong-phao-chi-nhua

  Dùng keo, bột các loại chỉ xử lý các vết hở mối nối, vết đinh lõm, sau khi xử lý chúng ta dung khăn lau sạch vết keo, vết dơ do tay để lại. Cuối cùng cần kiểm tra lại một lần nữa xem mình có bỏ sót hay chỗ nào chưa đẹp điều chỉnh cho phù hợp và kết thúc công việc thi công tại công trình.

 

thi-cong-phao-chi-nhua

  Tổng kết, những chia sẻ của Kim Long Hoa ở trên là những kinh nghiệm được đúc kết từ anh em thợ thi công rất nhiều công trình mà hình thành. Đây chỉ là những hướng dẫn căn bản nhất, việc thi công phào chỉ khó hay dễ không chỉ phụ thuộc vào mức độ lành nghề của người thợ mà còn phụ thuộc đặc điểm của mỗi công trình. Vì thế, nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn về cách lắp đặt phào chỉ nhựa cho riêng công trình của bạn: Hãy liên hệ ngay với Kim Long Hoa để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn và hướng dẫn chi tiết và sát sao nhất!

>> Quy trình thi công phào chỉ chuyên nghiệp tại Kim Long Hoa

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: