Phào chỉ nhựa PU là gì và tác dụng của phào chỉ trong trang trí nội thất

01/09/2018 Đăng bởi: kim long hoa

Là một vật liệu truyền thống và đang ngày càng phổ biến hơn trong lĩnh vực trang trí nội thất, ngày nay phào chỉ đang được phát triển thêm với những vật liệu hiện đại nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng, độ bền... Vậy phào chỉ là gì và những tác dụng nào khiến phào chỉ được ưa chuộng trong trang trí nội thất?

phao-chi-la-gi


     Phào chỉ nhựa PU là gì?

Phào chỉ còn được gọi là len tường dùng để chỉ những vật liệu trang trí thường được gắn trên trần nhà, trên tường, kẽ tường.
Trong đó, Phào là một dải vật liệu có mặt cắt khác nhau được làm từ thạch cao, gỗ MDF hoặc các loại nhựa như PU, PE, PS… sử dụng để tạo hiệu ứng chuyển tiếp, che đi các khớp nối giữa các bề mặt để tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình. Chỉ: là phần nổi lên hoặc âm vào vữa trát (còn gọi là chỉ âm), có chiều rộng nhỏ hơn so với phào (chỉ khoảng 1,5 – 3 cm) và hoa văn đẹp. Chỉ cũng được làm từ những chất liệu tương tự phào như vữa, thạch cao, gỗ, nhựa… và có thể ở vị trí bất kỳ trên tường hay trần nhà để trang trí.

Một mẫu phào chỉ trang trí trên tường

Phân loại phào chỉ trang trí có thể dựa vào chất liệu hoặc mục đích sử dụng:
Phân chia theo chất liệu chúng ta có:

  • Phào chỉ thạch cao (là chất liệu truyền thống có nhiều nhược điểm)
  • Phào chỉ gỗ
  • Phào chỉ nhựa: PU, PE, PS… được làm với công nghệ mới có nhiều ưu điểm.
  • Phào chỉ xi măng: kỹ thuật đắp xi măng trực tiếp & tạo hoa văn thành phào chỉ


Phân chia theo mục đích sử dụng chúng ta có phào chỉ trần nhà, phào chỉ chân tường, phào chỉ trang trí, phào nẹp khung tranh…

     Tác dụng của phào chỉ đẹp trong trang trí nội thất ?

Có thể ví von phào chỉ đẹp như một lớp trang điểm tinh tế mang lại cho tổng thể công trình vẻ sang trọng, tạo nên sự hoàn mỹ và những điểm nhấn ấn tượng. Khi thi công, người ta dùng phào chỉ đẹp không chỉ để che đi những khe hở, khuyết điểm ở những điểm tiếp giáp, điểm nối: giữa tường và sàn, tường và trần nhà… mà những hoa văn của phào chỉ còn có thể tạo nên những bức tranh nghệ thuật đẹp đẽ, thể hiện được phong cách của chủ nhân. Ví dụ như khi bạn sử dụng trần giả (nhôm, nhựa, gỗ…) thì khi thi công cần có một khoảng cách nhỏ để trừ bù việc giãn nở, đảm bảo bền đẹp khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi theo thời gian. Lúc này, việc sử dụng phào chỉ trần nhà là vô cùng cần thiết để đảm bảo che khuyết điểm, đảm bảo độ bền đẹp và sự hoàn hảo cho cả công trình.
Tuy nhiên, không chỉ sử dụng vì mục đích làm đẹp, phào chỉ còn rất nhiều những công dụng hết sức “lợi hại” mà không phải ai cũng biết tường tận.


     • Trong trường hợp sử dụng loại phào chỉ rỗng, bạn còn có thể tạo nên sự thuận tiện khi lắp đặt hệ thống điện của công trình. Đường dây điện được chạy qua các thanh phào chỉ mang lại sự thuận tiện khi sửa chữa.


     • Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam, phào chỉ với những vật liệu mới ví dụ như phào chỉ PU cao cấp… giúp gia tăng chống ẩm, chống thấm, cách nhiệt, cách âm trở nên vô cùng hữu ích. Vì vậy, thay vì giữ quan niệm cũ rằng những công trình lớn, những tòa biệt thự sang trọng mới dùng phào chỉ thì ngày nay phào chỉ đã có mặt và tạo nên nét đẹp tinh tế trong những ngôi nhà bình thường.


     • Với những công trình lớn hoặc có gia chủ yêu hội họa, thích trang trí ngôi nhà với những bức tranh kích thước lớn có thể sử dụng phào chỉ để làm khung tranh. Điều này vừa tạo nên sự chắc chắn, vừa tôn thêm giá trị của bức tranh và toàn bộ kiến trúc.

Vai trò của Phào chỉ trong phong cách trang trí nội thất hiện nay:

Hiện nay, với sự phát triển của xu hướng tân cổ điển, các loại phào chỉ đặc biệt là phào chỉ tân cổ điển được ưa chuộng hơn bởi sự nổi bật về tính thẩm mỹ, sang trọng, mang tới sự hoàn mỹ cho kiến trúc. Hãy cùng nhìn qua một vài mẫu phào chỉ tân cổ điển đẹp dưới đây, bạn sẽ hiểu lý do vì sao chúng được yêu thích nhiều như vậy:

Mẫu phào chỉ giúp phần trần nhà tạo nên ấn tượng thị giác khó phai


Sự hòa hợp của phào chỉ với phong cách thiết kế


Một mẫu phào chỉ trang trí tường


Kết hợp hài hòa của phào chỉ và các bức vẽ


>> Bảng giá phào chỉ nhựa mới nhất 2021: Rẻ - Bền - Đẹp

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: